Nhập mã "VPC" khi check out để được giảm giá 10%
0 Cart
Added to Cart
  You have items in your cart
  You have 1 item in your cart
  Total
  Check Out Continue Shopping

  Bàn về bút — Aurora

  Review: Aurora Continent Afrika Limited Edittion.

  Review: Aurora Continent Afrika Limited Edittion.

   

  Vừa qua, mình được anh Pham Duc Huy cho mượn cây bút này để trải nghiệm trong khoảng thời gian hơn 2 tuần.


  Aurora là một thương hiệu bút ra đời cách đây đúng 100 năm - 1919 - tại thành phố Turin, Ý. Đây là một trong những hãng bút hiếm hoi vẫn còn dùng ngòi tự sản xuất, thay vì dùng ngòi của Bock, Jowo hay Schmidt như các hãng khác.


  Mình vốn không có quá nhiều ấn tượng với Aurora vì thiết kế của hãng này nói chung không phải kiểu mình thích: bút của họ làm có kích thước tương đối gọn, màu sắc hơi quá sặc sỡ và trọng lượng nhẹ, hầu như ngược với kiểu mình vẫn hay dùng. Đó là lý do mà cây này là cây Aurora đầu tiên mình được trải nghiệm mặc dù đã nghe danh về hãng bút này từ lâu. Aurora có một cây bút mực được góp mặt trong Bảo tàng Nghệ thuật đương đại (MoMa) là cây Hastil, chứ không phải là cây Lamy 2k như nhiều người vẫn tưởng nhầm.


  Dòng Continents (châu lục) của Aurora có 5 cây, tượng trưng cho 5 châu lục trên Trái Đất. Bộ này bắt đầu ra đời vào khoảng năm 2007, dựa trên phom dáng của dòng Aurora Optima, là dòng cờ đầu của hãng. Số lượng phát hành vào khoảng 7500 cây bút mực, với giá bán mỗi cây trên dưới 1000$.


  Cây bút có thiết kế như đã nói là rất giống với dòng Optima - thân bút thuôn, hai đỉnh bằng. Điểm khác biệt là trên đỉnh nắp của cây Afrika có đính một viên đá đen (chưa rõ chất liệu). Cài bút của Aurora khá cứng và có hình giọt nước ở cuối. Trên mặt cài bút có khắc hình Châu Phi, phải nhìn kỹ mới thấy. Trên nắp còn có khắc số thứ tự của cây bút trong tổng số bút được sản xuất. Vòng kim loại bọc quanh nắp bút có khắc hoạ tiết hình khiên của các bộ lạc châu Phi. Hình khắc sắc sảo, chi tiết, không có gì phải phàn nàn.


  Thân bút có hoa văn vân đá mắt hổ (nâu vàng xen lẫn với đen) khá nổi bật. Hoa văn trên mỗi cây bút đều độc đáo, không cây nào giống cây này, góp phần tăng độ “độc” cho cây bút.


  Nhìn chung cây bút có thiết kế khá “lạ”, nhưng như mình nói ở đầu bài, mình không thích thiết kế của Aurora. Tuy họ làm các chi tiết rất độc đáo, nhưng chúng không có sự “hoà quyện” để tạo nên một tổng thể thiết kế cuốn hút đối với mình. Các chi tiết tự thân nó khá hay, khá lạ, nhưng nó chưa đủ tinh tế về tư duy để làm mình cảm thấy bị chinh phục.


  Tuy nhiên tất cả những điều mình không thích về thiết kế đã được bù đắp bằng công năng sử dụng. Đây là một cây bút tuyệt vời để dùng hàng ngày, để viết, để vẽ, để mang theo bên mình…


  Nắp bút dùng cơ chế ren vặn như nhiều cây khác, nhưng điểm độc đáo là bạn có thể đậy nắp bút vào, không cần vặn, nhưng bút đã có được một độ kín nhất định. Điều này rất tiện nếu bạn đang ghi chép hay vẽ vời mà muốn dừng lại suy nghĩ hoặc đổi sang bút khác. Bạn chỉ cần cắm nắp, đóng bút lại, bỏ qua khâu vặn. Khi cần vặn nắp chặt để đóng bút lại, thì ren nắp bút rất nhẹ nhàng và êm ái, tạo cảm giác hài lòng khi sử dụng.


  Bút bơm mực piston, có cửa sổ mực to và rõ. Điểm này mình hoàn toàn không có gì phàn nàn. Piston của Aurora vận hành êm, mượt.


  Cảm giác trên tay bút nhẹ, ngay cả khi cắm nắp. Cảm giác này sẽ khiến người nào hay dùng bút to nặng bị “hẫng”. Nhưng khi bạn phải viết hay vẽ trong thời gian dài thì độ nhẹ của cây bút sẽ khiến bạn đỡ mỏi tay hơn nhiều. Điểm lạ là mình thấy bút Aurora tuy nhẹ nhưng không có cảm giác “nhôm nhựa”, rẻ tiền,mà cái sự “nhẹ” của nó làm mình trân trọng tay nghề làm bút của họ hơn. Trong hơn hai tuần sử dụng, mình đã bơm mực cây này 3 lần, tức là mình dùng nó rất nhiều. Cây bút này làm mình có cảm giác “muốn xài”, chứ không phải để ngắm, dù nó là limited edition!


  Ngòi bút của Aurora Continent Afrika làm bằng chất liệu 18k. Vì làm in-house nên ngòi của Aurora có những nét riêng, mà nổi bật nhất là độ phản hồi (feedback) rất cao. Khi soi dưới kính lúp, bạn sẽ thấy mặt bi của ngòi như bị “sẹo rỗ”, chứ không láng như những hãng khác đôi khi mài ngòi láng quá tay. Độ feedback và độ “ồn” khi dùng cây này còn lớn hơn cả bút của hãng Sailor, vốn hay được so là viết giống bút chì vót nhọn. Có người sẽ không thích cảm giác feedback này. Mình thì thích, nhất là sau khi dùng các cây bút trơn như bơ thì dùng cây bút sột soạt như cây này cho cảm giác tươi mới thú vị.


  Anh Huy có chia sẻ quê hương của hãng Aurora này là thành phố công nghiệp lớn nhất nước Ý, với phong cách thực dụng. (Đội Juventus của thành phố này đá bóng cũng kiểu đó, thắng là được, đẹp tính sau). Mình cảm thấy phong cách của thành phố hẳn đã “ăn” vào cây bút này chăng? Khiến nó là một công cụ viết lách rất tuyệt vời và thực dụng, dù là một cây LE?


  Một lần nữa, xin cảm ơn anh Huy đã cho mượn cây bút này. Chúc mọi người Chủ Nhật vui vẻ.